Trả Lời 29 Câu Hỏi Tuyển Sinh

   29 câu hỏi tuyển sinh bao gồm tất cả các thắc mắc thường gặp của Cha Mẹ học sinh. Trường THCS và THPT Ngọc Viễn Đông trân trọng trả lời sau đây. Rất mong qua bài viết Cha Mẹ học sinh sẽ hiểu biết rõ về các chủ trương Giáo dục của nhà trường, các phí khoản, Nề nếp và Sinh hoạt của học sinh khi vào trường.

1. Câu Hỏi Tuyển Sinh Về Chất Lượng, Nội Dung Và Hình Thức Tổ Chức Giáo Dục:

Câu hỏi 1:

   Sứ mệnh, tầm nhìn, giá trị cốt lõi ca trường THCS và THPT Ngọc Viễn Đông là gì?

Trả lời:

   Mời xem bài Sứ mệnh – Tầm nhìn – Giá trị cốt lõi 

Câu hỏi 2:

   Học phí nhà trường bao nhiêu 1 tháng?

Trả lời:

   Học phí của trường bao gồm học phí chương trình phổ thông, học phí các môn tự chọn rất nhiều mức để phù hợp nhiều đối tượng học sinh có hoàn cảnh khác nhau. Xin mời, xem sơ bộ tại: Phương pháp giáo dục mới tại Trường Ngọc Viễn Đông trên Tuổi Trẻ Online hoặc liên hệ với văn phòng trường để biết thêm chi tiết.

   Địa chỉ: 53/1, 53/2,3, KP4, P. Tân Hưng Thuận, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh.

   Điện thoại: 02837155091.  Hotline: 0982 984 964.

Câu hỏi 3:

   Quyn lợi của con tôi khi học trường THCS và THPT Ngọc Viễn Đông là gì?

Trả lời:

   Các quyền lợi của học sinh trường THCS và THPT Ngọc Viễn Đông gồm:

 • Học sinh được học trong trường học an toàn, môi trường xanh, sạch, đẹp; được chăm sóc chu đáo, tận tâm.
 • Học sinh được thường xuyên bồi dưỡng Đạo đức dân tộc; được trau dồi kỹ năng sống hiện đại.
 • Học sinh được học tập trong môi trường đa ngôn ngữ, thường xuyên giao tiếp với người nước ngoài (qua các chương trình tiếng Anh có giáo viên bản xứ, thanh niên tình nguyện Canada), có khả năng phát triển để hội nhập quốc tế và trở thành công dân toàn cầu.
 • Học sinh được thể hiện bản thân, được luyện tập để phát biểu các ý kiến của mình.
 • Học sinh được tự chọn các chương trình học và rèn luyện phù hợp với thể trạng, năng khiếu, sở thích và hoàn cảnh kinh tế gia đình.

Câu hỏi 4:

   Chất lượng giáo viên của trường THCS và THPT Ngọc Viễn Đông như thế nào?

Trả lời:

   Giáo viên của trường THCS và THPT Ngọc Viễn Đông (cả GV Việt Nam lẫn GV nước ngoài) đều đạt chuẩn và trên chuẩn, đều là những giáo viên có đạo đức, có lòng yêu nghề, yêu trẻ, có kinh nghiệm giảng dạy tốt, có bản lĩnh vững vàng, có tính sáng tạo.

   Để được là giáo viên chính thức của trường THCS và THPT Ngọc Viễn Đông, các ứng viên phải vượt qua qua 3 vòng khảo sát và các đợt tập huấn chuyên môn diễn ra trong suốt năm học đầu tiên.

Câu hỏi 5:

   Chương trình học tập của trường THCS và THPT Ngọc Viễn Đông  gồm những chương trình gì? Con tôi đạt được gì qua những chương trình học đó.

Trả lời:

   Các chương trình giáo dục tại trường THCS và THPT Ngọc Viễn Đông gồm:

 • Buổi 1: Chương trình Phổ thông Việt Nam: Tốt nghiệp THPT Quốc gia, đậu Cao đẳng, Đại học trong nước
 • Buổi 2: Phụ đạo, bồi dưỡng văn hóa; Các chương trình tiếng Anh tự chọn và các CLB tự chọn.

Ban Giám hiệu trả lời câu hỏi tuyển sinh với Cha Mẹ học sinh

Ban Giám hiệu trả lời câu hỏi tuyển sinh với Cha Mẹ học sinh

Câu hỏi 6:

   Trường có xếp lớp theo học lực của học sinh không?

Trả lời:

 • Trường có kiểm tra đầu vào, thành lập hồ sơ trình độ học sinh để biết tất cả các điểm yếu về kiến thức, kỹ năng của học sinh (trường sẽ gửi 1 bản kết quả đầu vào cho cha mẹ học sinh). Nhưng đối với chương trình Phổ thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo (buổi 1), trường không xếp lớp theo trình độ mà phân phối đều các trình độ cho các lớp (lớp nào cũng có học sinh Giỏi, Khá, TB, Yếu). Cách tổ chức này nhằm các mục tiêu giáo dục như sau:
 • Học sinh có sự phát triển tự nhiên trong bối cảnh chung theo lứa tuổi của mình.
 • Học sinh có thể ghép nhóm giúp đỡ nhau trong học tập.
 • Phát huy tính năng động của học sinh.
 • Phát huy tinh thần phấn đấu vươn lên của học sinh.
 • Các lớp có trình độ đồng đều dễ thi đua học tập.
 • Các chương trình buổi 2 (Phụ đạo, bồi dưỡng văn hóa; Các Chương trình tiếng Anh tự chọn và các CLB tự chọn) không học theo lớp của chương trình Phổ thông Việt Nam mà tổ chức lớp theo trình độ, năng khiếu, sở thích và hoàn cảnh kinh tế gia đình.

Câu hỏi 7:

   Học sinh yếu trường có phụ đạo thêm không? Thời gian nào?

Trả lời:

   Dựa vào kết quả kiểm tra đầu vào và các bài kiểm tra trong năm học, trường sẽ phụ đạo các lỗ hổng kiến thức – kỹ năng của từng học sinh, không thực hiện phụ đạo đại trà kiểu cào bằng để tránh lãng phí thời gian của học sinh. Thời gian phụ đạo vào buổi thứ 2, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Câu hỏi 8:

   Các chương trình tiếng Anh tự chọn gồm những chương trình gì, nhà trường có bảo đảm gì khi học sinh học những chương trình đó không?

Trả lời:

   Các chương trình tiếng Anh của trường gồm: Chương trình Anh văn giao tiếp, Anh văn học thuật IELTS, Phổ thông Hoa Kỳ.

 • Chương trình Anh văn giao tiếp được thực hiện như đa số các trường THPT khác tại TP. HCM. Ưu điểm: Học phí thấp và giáo viên bản xứ chất lượng.
 • Chương trình Anh văn IELTS, nhà trường bảo đảm:
 • Nếu học tại trường từ lớp 10, học sinh đạt IELTS 4.0 để được ghi điểm 10 và miễn thi môn tiếng Anh trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia;
 • Nếu học tại trường từ lớp 6, học sinh đạt IELTS 6.0 để đủ điều kiện vào học các trường CĐ, ĐH Quốc tế trong và ngoài nước.

   Đặc biệt, trường THCS và THPT Ngọc Viễn Đông là đối tác chính thức của Hội đồng Anh (British Council) tổ chức thi IELTS tại trường.

 • Chương trình Phổ thông Hoa Kỳ: Đạt chứng chỉ SAT, lên thẳng các trường Đại Học Hoa Kỳ và tiếp thu chương trình Đại học Hoa Kỳ một cách thoải mái, không bị trở ngại vì ngôn ngữ học thuật, ngôn ngữ chuyên môn và chương trình học trong nhà trường Đại học.

   (Nhà trường sẽ đào tạo lại miễn phí nếu học sinh không đạt được những điều nhà trường cam kết).

Câu hỏi 9:

   Các CLB tự chọn của trường gồm những CLB gì? Nhằm mục đích gì?

Trả lời:

   Trường có nhiều CLB tự chọn sinh hoạt ngoài giờ như: CLB Tiếng Anh, CLB Bóng đá, Bóng rổ, Cầu lông, Bóng bàn, Cờ vua, Cờ tướng, Âm nhạc, Mỹ thuật, Nhiếp ảnh. Phim ảnh, Khiêu vũ, múa hiện đại … Học sinh được tùy ý chọn các môn phù hợp với sở thích, năng khiếu và hoàn cảnh kinh tế gia đình. Các CLB nhằm giáo dục kỹ năng toàn diện cho học sinh và bảo đảm các em phát triển được tư chất, năng khiếu của mình.

Câu hỏi 10:

   CMHS có phi đóng tiền tham quan dã ngoại, học tập ngoại khóa cho con hay không?

Trả lời:

   Mỗi năm học, nhà trường tổ chức tham quan dã ngoại, học tập ngoại khóa, trải nghiệm thực tiễn cho học sinh 04 lần. Chương trình tham quan dã ngoại, học tập ngoại khóa, học tập trải nghiệm thực tế được tổ chức chuyên nghiệp với sự tham gia phục vụ của các công ty lớn, học sinh được mua bảo hiểm đầy đủ. CMHS phải đóng tiền cho con tham dự chương trình này và đóng vào đầu năm học. Các gia đình khó khăn có thể đăng ký góp nhiều lần nhưng phải được Hiệu Trưởng duyệt

Câu hỏi 11:

   Nhà trường có mua giúp Sách giáo khoa, sách tham kháo, báo chí cho HS hay không ?

Trả lời:

   Nhà trường sẽ mua giúp, nếu CMHS đăng ký.

2. Câu Hỏi Tuyển Sinh Về Tài Chính:

Trả lời câu hỏi tuyển sinh về tài chính

Trả lời câu hỏi tuyển sinh về tài chính

Câu hỏi 12:

   Chúng tôi đóng học phí cho con theo tháng, theo quý, theo học k hay theo năm ? Chúng tôi chuyn tiền qua tài khoản của nhà trường được không?

Trả lời:

   Nhà trường thu học phí theo tháng (từ mùng 1 đến mùng 10 hàng tháng).

   Nhà trường khuyến khích CMHS đóng học phí theo học kỳ hay cả năm. Chế độ khuyến khích: Giảm 5% học phí cho học sinh đóng học phí 3 tháng. Giảm 10% học phí cho học sinh đóng học phí nguyên học kỳ (5 tháng); Giảm 20% học phí cho học sinh đóng học phí nguyên năm học (10 tháng)

   Cha mẹ học sinh có thể đóng học phí bằng hình thức chuyển khoản.

   Tài khoản: Trường THCS và THPT Ngọc Viễn Đông

   Số tk: 228255439, Ngh ACB chi nhánh Tô Ký, TpHCM

Câu hỏi 13:

   Học phí của trường có tăng cho các năm sau không? Bao nhiêu?

Tr lời:

   Học phí của trường có thể thay đổi theo từng năm học, nhưng chỉ đối với học sinh mới của năm học đó. Đối với học sinh cũ của trường thì đóng theo hệ thống học phí cũ, nếu có thay đổi thì phải sau 2 năm và tăng không quá 10%

Câu hỏi 14:

   Tiền cơ sở vật chất đầu năm gồm những khoản gì? Con tôi học hết học kỳ I rồi chuyn đi thì có được hoàn trả lại 50% khoản tiền này hay không?

Trả lời:

   Bao gồm: CSVC phục vụ dạy và học, mua sắm vật tư thực hành, thí nghiệm, học máy vi tính, đồ dùng dạy học, ấn phẩm, nước uống, điện, điều hòa, vệ sinh, an ninh

   Học sinh học hết học kỳ I rồi chuyển đi không được hoàn trả khoản tiền này vì kế hoạch mua sắm, sửa chữa trang thiết bị là cho cả năm học.

Câu hỏi 15:

   Con tôi nghỉ học 01 tuần (có phép) thì có được trừ tiền học phí, tiền ăn, tiền đưa rước của tháng đó hay không ?

Trả lời:

   Để đảm bảo tính ổn định, chuyên nghiệp trong hoạt động dạy học cũng như công tác chăm sóc học sinh, nhà trường quy định:

 • Học sinh học 01 buổi trong tháng thì CMHS đóng học phí cho con cả tháng đó.
 • Học sinh được đưa rước 01 buổi thì CMHS đóng tiền đưa rước cho con cả tháng đó. (Vì Nhà trường ký hợp đồng với công ty phục vụ ô tô tuyến theo tháng).
 • Tiền ăn sẽ được trả lại những ngày học sinh không ăn, vào buổi họp CMHS cuối năm.

Câu hỏi 16:

   Đt nghỉ Tết Âm lịch có được hoàn tr tiền học phí, tiền đưa rước hay không?

Tr lời:

   Đợt nghỉ Tết Âm lịch nhà trường vẫn trả các chi phí vận hành bình thường, vì vậy CMHS đóng học phí, tiền đưa rước (nếu có tham gia) bình thường theo quy định;

   Tiền ăn sẽ trả lại những ngày HS không ăn.

Câu hỏi 17:

   Con tôi không tham gia mua Bo hiểm y tế, Bo him thân th được không ?

Trả lời:

   Theo quy định của Luật, Bảo hiểm y tế là bảo hiểm bắt buộc, yêu cầu 100% các trường tham gia và huy động tất cả HS mua BHYT. Con bộ đội, công an không tham gia nhưng đóng 50.000đ/năm tiền tủ thuốc dùng chung trong phòng y tế.

   Bảo hiểm thân thể là không bắt buộc, nhưng khuyến khích CMHS mua cho con mình.

Câu hỏi 18:

   Con tôi đã tham gia mua Bo hiểm y tế theo gia đình thì có phải mua BHYT theo nhà trường nữa không?

Trả lời:

   Không. Cha mẹ học sinh chỉ phải photo thẻ bảo hiểm theo gia đình gửi cho nhà trường thôi

Câu hỏi 19:

   Gia đình tôi có hai con học ở trường THCS và THPT Ngọc Viễn Đông thì có được ưu tiên gì hay không ?

Trả lời:

   Nếu gia đình có nhiều con đang học ở trường thì người con thứ 2 trở đi được giảm 10% học phí. Chính sách này chỉ áp dụng cho HS theo học ở trường cả năm học. Phần giảm học phí sẽ được nhà trường chi trả vào buổi họp CMHS cuối năm học.

Câu hi 20:

   Nhà tôi ở khu vực Phường Tân Hưng Thuận có được nhà trường ưu đãi gì không ?

Tr lời:

   Nhà trường giảm 10% học phí cho các gia đình học sinh có Hộ khẩu, KT3 tại 2 phường Tân Hưng Thuận và Đông Hưng Thuận. CMHS công chứng hộ khẩu, KT3 và nộp cho nhà trường làm thủ tục giảm học phí

   Chính sách này chỉ áp dụng cho HS theo học ở trường cả năm học. Phần học phí giảm sẽ được nhà trường chi trả vào buổi họp CMHS cuối năm học.

3. Câu Hỏi Tuyển Sinh Về Kỷ Luật Nề Nếp:

Câu hỏi 21:

   Vấn đề kỷ luật của học sinh nhà trường thực hiện nthế nào?

Trả lời:

   Trường rất chú trọng đến nề nếp, kỷ luật để học sinh có môi trường học tập nghiêm túc, trật tự và trong lành. Để đạt được kết quả này, trường chú trọng đến việc tìm hiểu tâm lý và nguyên nhân phạm lỗi của học sinh để giáo dục hạnh kiểm, tinh thần trách nhiệm và ý thức cộng đồng Hết sức tránh việc áp dụng kỷ luật. (Nhất là các hình phạt nặng nề xúc phạm lòng tự trọng, nhân phẩm và thân thể học sinh).

Câu hỏi 22:

   Học sinh nữ có được tô son môi đến lp hay không?

Trả lời:

   Học sinh chỉ được dùng son dưỡng môi, tô son nhạt. Các học sinh bị khiếm khuyết được dùng son che đi, nhưng vẫn phải đảm bảo không tô đậm. Các trường hợp trên, cha mẹ học sinh phải đăng ký trước với nhà trường. Nhà trường khuyên học sinh không nên tô son môi khi đến trường, dành tối đa thời gian tập trung cho việc học tập. Khuyến cáo không dùng son dưỡng môi chất lượng kém.

Câu hỏi 23:

   Nhà trường có nhận học sinh có hình xăm trên người hay không?

Tr lời:

   Nhà trường không nhận những học sinh có hình xăm trên người. Nếu học sinh đã lỡ xăm thì phải tẩy mới được vào trường.

Câu hỏi 24:

   Con tôi nghỉ học bao nhiêu ngày thì phải xin phép BGH?

Trả lời:

   Để đảm bảo nề nếp chung và sư an toàn cho chính học sinh, nhà trường quy định:

 • Học sinh nghỉ học tiết học, buổi học hay ngày học CMHS đều phải xin phép GVCN. (Hình thức: Viết đơn xin phép hoặc gọi điện kèm tin nhắn).
 • Học sinh nghỉ học quá 02 ngày thì CMHS phải nộp đơn xin phép cho GVCN, GVCN báo cáo BGH. Khi nào BGH đồng ý mới được nghỉ.

4. Câu Hỏi Tuyển Sinh Về Sinh Hoạt:

Câu hỏi 25:

   Trường có xe đưa đón HS không? Giá bao nhiêu?

Trả lời:

   Có. Giá 10.000đ/lượt

Câu hỏi 26:

   Con tôi có phi mang chăn, chiếu, gối từ nhà để bán trú ở trựờng hay không?

Trả lời:

   Những vật dụng như trên nhà trường đã trang bị cho HS

Câu hỏi 27:

   Con tôi ăn chay, ăn kiêng một số ngày trong tháng, vậy nhà trường có đáp ứng được thực đơn cho con tôi không?

Tr lời:

   Nhà trường sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu về ăn chay, ăn kiêng đối với từng HS. HS đăng ký với cán bộ phụ trách bán trú để bếp ăn chuẩn bị được chu đáo.

Câu hỏi 28:

   Được biết nhà trường có hệ thống camera giám sát. Hình ảnh của con tôi được sử dụng như thế nào? Khi có sự việc, gia đình có được phép xem lại camera hay không? Gia đình có được phép trích xuất video mang về không ?

Trả lời:

   Nhà trường có gắn camera giám sát để ghi lại các diễn biến trong trường. Nhà trường có thể sử dụng hình ảnh đó trên các trang thông tin chính thức của nhà trường như: website, fanpage hoặc các hoạt động truyền thông khác. Khi có sự việc, gia đình được phép xem lại hình ảnh sau khi được BGH cho phép. Nhà trường không trích xuất video cho CMHS mang về. Chỉ khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu thì nhà trường mới cung cấp.

Câu hỏi 29:

   Các thông tin cá nhân của HS, số điện thoại riêng ca CMHS có được nhà trường bảo mật không?

Trả lời:

   Nhà trường luôn bảo mật mọi thông tin của cha mẹ học sinh và HS. Nhà trường chỉ điền thông tin vào Hệ thống thông tin điện tử của SGD&ĐT, tuyệt đối không cung cấp cho các đơn vị khác như ngân hàng, trung tâm du học, ngoại ngữ…

“NGỌC VIỄN ĐÔNG - MỖI HỌC SINH MỘT VIÊN NGỌC”

CÁC TIN LIÊN QUAN