BÀI TẬP MẠCH CÓ R, L, C MẮC NỐI TIẾP

MẠCH CÓ RLC MẮC NỐI TIẾP. Ngoài phần lý thuyết, nhà trường sẽ kèm theo những bài tập để củng cố kiến thức cho các em trong chương trình Toán lớp 12 và  giúp các em tự tin hơn trong kỳ thi tốt nghệp THPTQG và Đại học sắp tới nhé!

Xem video bài giảng lý thuyết:

Sau khi xem xong video bài giảng lý thuyết học sinh vận dụng làm những bài tập sau:

Câu 1: Đặt điện áp xoay chiều vào hai đầu đọa mạch có R, L, C mắc nối tiếp. Khi trong đoạn mạch có cộng hưởng điện thì điện áp giữa hai đầu đoạn mạch

A. Lệch pha so với cường độ dòng điện trong mạch.
B. Trễ pha so với dòng điện trong mạch.
C. Cùng pha với cường độ dòng điện trong mạch
D. Sớm pha so với cường độ dòng điện trong mạch.

(Trích đề THPT QG 2017)

Câu 2: Đặt điện áp xoay chiều vào hai đầu đoạn mạch gồm điện trở, cuộn cảm thuần và tụ điện mắc nối tiếp. Biết cảm kháng của cuộn cảm là ZL, dung kháng của tụ điện là ZC. Nếu ZL = ZC thì điện áp giữa hai đầu đoạn mạch

A. Lệch pha 90o so với cường độ dòng điện trong đoạn mạch.
B. Trễ pha 30o so với cường độ dòng điện trong đoạn mạch.
C. Sớm pha 60o so với cường độ dòng điện trong đoạn mạch.
D. C ùng pha với cường độ dòng điện trong đoạn mạch

(Trích đề THPT QG 2017)

Câu 3:  Đặt điện áp xoay chiều u = U0cos2pft, có U0 không đổi và f thay đổi được vào hai đầu đoạn mạch có R, L, C mắc nối tiếp. Khi f = f0 thì trong đoạn mạch có cộng hưởng điện. Giá trị của f0 là:

Câu 4:  Đặt điện áp u =  (với U0 không đổi,  thay đổi) vào hai đầu đoạn mạch mắc nối tiếp gồm điện trở R, cuộn cảm thuần có độ tự cảm L và tụ điện có điện dung C. Khi  =0 thì trong mạch có cộng hưởng điện. Tần số góc 0

(Trích đề THPT QG 2015)

Câu 5:  Đặt điện áp u = Uocosωt (U­o không đổi, ω thay đổi được) vào hai đầu đoạn mạch gồm điện trở R, cuộn cảm thuần có độ tự cảm L và tụ điện có điện dung C mắc nối tiếp. Hiện tượng cộng hưởng điện xảy ra khi:

(Trích đề THPT QG 2016)

Câu 6 Đặt điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng không đổi và tần số góc ω thay đổi được vào hai đầu đoạn mạch gồm điện trở R, cuộn cảm thuần có độ tự cảm L và tụ điện có điện dung C mắc nối tiếp. Điều kiện để cường độ dòng điện hiệu dụng trong đoạn mạch đạt giá trị cực đại là:

(Trích đề THPT QG 2017)

Câu 7: Một đoạn mạch điện xoay chiều gồm một tụ điện và một cuộn cảm thuần mắc nối tiếp. Độ lệch pha giữa điện áp ở hai đầu tụ điện và điện áp ở hai đầu đoạn mạch bằng

A. π/2.
B. 0 hoặc π.
C. – π/2.
D.  π/6 hoặc – π/6.
(Trích đề TS CĐ 2011)

Câu 8: Một đoạn mạch điện xoay chiều gồm điện trở thuần, cuộn cảm thuần và tụ điện mắc nối tiếp. Biết cảm kháng gấp đôi dung kháng. Dùng vôn kế xoay chiều (điện trở rất lớn) đo điện áp giữa hai đầu tụ điện và điện áp giữa hai đầu điện trở thì số chỉ của vôn kế là như nhau. Độ lệch pha của điện áp giữa hai đầu đoạn mạch so với cường độ dòng điện trong đoạn mạch là

A. π/4
B. -π/3.
C. π/6.
D. π/3.
(Trích đề TS ĐH 2009)

Câu 9:  Đặt điện ápu = U0coswt có w thay đổi được vào hai đầu đoạn mạch gồm cuộn cảm thuần có độ tự cảm L, điện trở thuần R và tụ điện có điện dung C mắc nối tiếp.

A. điện áp hiệu dung giữa hai đầu điện trở thuần R bằng điện áp hiệu dụng giữa hai đầu đoạn mạch.
B. điện áp hiệu dụng giữa hai đầu điện trở thuần R nhỏ hơn điện áp hiệu dụng giữa hai đầu đoạn mạch
C. cường độ dòng điện trong đoạn mạch trễ pha so với điện áp giữa hai đầu đoạn mạch.
D. cường độ dòng điện trong đoạn mạch cùng pha với điện áp giữa hai đầu đoạn mạch.

(Trích đề TS CĐ 2010)

Câu 10.  Đặt điện áp u = U0coswt vào hai đầu đoạn mạch gồm điện trở thuần R, cuộn cảm thuần có độ tự cảm L và tụ điện có điện dung C mắc nối tiếp. Gọi i là cường độ dòng điện tức thời trong đoạn mạch; u1, u2 và u3 lần lượt là điện áp tức thời giữa hai đầu điện trở, giữa hai đầu cuộn cảm và giữa hai đầu tụ điện; Z là tổng trở của đoạn mạch. Hệ thức đúng là:

(Trích đề TS ĐH 2010, 2012)

• Hy vọng qua bài dạy sẽ giúp các em có thể ôn tập tốt. Các em có thắc mắc gì hay muốn đi sâu vào thì hãy để lại comment ở Fanpage – Youtube hay Website của trường.Thầy sẽ giải đáp mọi thắc mắc của các em. Chúc các em học tốt và đạt được nhiều kết cả cao trong những kỳ thi sắp tới. Hẹn gặp lại các em trong những bài dạy tiếp theo. Thân ái chào tạm biệt các em!
  • Học sinh bấm đăng ký kênh youtube của Trường để theo dõi những bài giảng khác nhé!
  • Thông tin đăng ký nhập học trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Ngọc Viễn Đông