BÀI TẬP PHƯƠNG TRÌNH SÓNG DỪNG

PHƯƠNG TRÌNH SÓNG DỪNG. Ngoài phần lý thuyết, nhà trường sẽ kèm theo những bài tập để củng cố kiến thức cho các em trong chương trình Vật lý lớp 12 và  giúp các em tự tin hơn trong kỳ thi tốt nghệp Trung học phổ thông quốc gia và Đại học sắp tới nhé!

Sau khi xem xong video bài giảng lý thuyết học sinh vận dụng làm những bài tập sau:

1. Bước sóng 4 cm.
  2. Tốc độ lan truyền 1,25 m/s.
  3. Tần số 250 Hz.
  4.  Biên độ sóng tại bụng 0,5 cm.

Câu 2: Sóng dừng trên sợi dây , hai điểm O và B cách nhau 140 cm, với O là nút và B là bụng . Trên OB ngoài điểm O còn có 3 điểm nút và biên độ dao động bụng là 1 cm. Tính biên độ dao động tại điểm M cách B là 65 cm.

1. 0,75 cm.
  2. 0,50 cm.
  3. 0,38 cm.
  4. 0,92 cm.

Câu 3: (ĐH-2012) Trên một sợi dây căng ngang với hai đầu cố định đang có sóng dừng. Không xét các điểm bụng hoặc nút, quan sát thấy những điểm có cùng biên độ và ở gần nhau nhất thì đều cách đều nhau 15cm. Bước sóng trên dây có giá trị bằng:

1. 30 cm.
  2. 60 cm.
  3. 90 cm.
  4. 45 cm.

Câu 4: Một sợi dây OM đàn hồi hai đầu cố định, khi được kích thích trên dây hình thành 7 bụng sóng (với O và M là hai nút), biên độ tại bụng là 3 cm. Điểm gần O nhất có biên độ dao động là 1,5 cm cách O một khoảng 5 cm. Chiều dài sợi dây là

1. 140 cm.
  2. 180 cm.
  3. 90 cm.
  4. 210 cm.

Câu 5: M, N, P là 3 điểm liên tiếp nhau trên một sợi dây mang sóng dừng có cùng biên độ A, dao động tại N cùng pha với dao động tại M. Biết  cm. Cứ sau khoảng thời gian ngắn nhất là 0,04 s sợi dây có dạng một đoạn thẳng và biên độ tại bụng là 10 cm. Tính A và tốc độ truyền sóng.

1. 4 cm và 40 m/s.
  2. 4 cm và 60 m/s.
  3. 5 cm và 6,4 m/s.
  4.  5 cm và 7,5 m/s.

• Hy vọng qua bài dạy sẽ giúp các em có thể ôn tập tốt. Các em có thắc mắc gì hay muốn đi sâu vào thì hãy để lại comment ở Fanpage – Youtube hay Website của trường. Chúc các em học tốt và đạt được nhiều kết cả cao trong những kỳ thi sắp tới. Hẹn gặp lại các em trong những bài dạy tiếp theo. Thân ái chào tạm biệt các em!
  • Học sinh bấm đăng ký kênh youtube của Trường để theo dõi những bài giảng khác nhé!
  • Thông tin đăng ký nhập học trường THCS và THPT Ngọc Viễn Đông