BÀI TẬP GIẢI BÀI TOÁN BẰNG CÁCH LẬP HỆ PHƯƠNG TRÌNH (TT) DẠNG 5: BÀI TOÁN VỀ VÒI NƯỚC

GIẢI BÀI TOÁN BẰNG CÁCH LẬP HỆ PHƯƠNG TRÌNH (TT)
DẠNG 5: BÀI TOÁN VỀ VÒI NƯỚC. Ngoài phần lý thuyết, nhà trường sẽ kèm theo những bài tập để củng cố kiến thức cho các em tự tin bước vào kỳ thi TS10.

* Giới thiệu:

• Bài toán này là dạng 5 về giải bài toán bằng cách lập hệ phương trình.
  • Bài giảng gồm các nồi dung sau:

– Tóm tắt các bước giải bải toán bằng cách lập hệ phương trình.

– Phương pháp giải bài toán về vòi nước.

– Hướng dẫn học sinh giải hai bài toán về dạng 5.

* Bài tập:

1. Hai vòi nước cùng chảy vào một bể nước cạn (không có nước) thì bể sẽ đầy trong 4 giờ. Nếu mở riêng vòi  thứ nhất trong 9 giờ, rồi mở thêm vòi thứ hai 1 giờ nữa thì mới đầy bể. Hỏi nếu mở riêng từng vòi thì thời gian để mỗi vòi chảy đầy bể là bao nhiêu?
  2. Hai vòi nước cùng chảy vào một bể nước cạn (không có nước) thì bể sẽ đầy trong 7 giờ 12 phút. Nếu mở vòi thứ nhất trong 5 giờ và vòi thứ hai trong 6 giờ thì chỉ được 3/4 bể nước. Hỏi nếu mở riêng từng vòi thì thời gian để mỗi vòi chảy đầy bể là bao nhiêu?
  • Thầy hy vọng rằng với hệ thống kiến thức lý thuyết và bài tập phần Đại số trên đây, các em sẽ có thêm một tài liệu học tập hữu ích để học tốt hơn môn Toán 9.
Chúc các em luôn học tốt và đạt kết quả cao!