BÀI TẬP TRUYỀN TẢI ĐIỆN NĂNG – MÁY BIẾN ÁP

TRUYỀN TẢI ĐIỆN NĂNG – MÁY BIẾN ÁP. Ngoài phần lý thuyết, nhà trường sẽ kèm theo những bài tập để củng cố kiến thức cho các em trong chương trình Toán lớp 12 và  giúp các em tự tin hơn trong kỳ thi tốt nghệp THPTQG và Đại học sắp tới nhé!

Xem video bài giảng lý thuyết:
  • TRUYỀN TẢI ĐIỆN NĂNG – MÁY BIẾN ÁP  P1
  • TRUYỀN TẢI ĐIỆN NĂNG – MÁY BIẾN ÁP  P2

Sau khi xem xong video bài giảng lý thuyết học sinh vận dụng làm những bài tập sau:

Câu 1:  Điện năng được truyền từ một trạm phát điện đến nơi tiêu thụ bằng đường dây tải điện một pha. Biết công suất truyền đi không đổi và coi hệ số công suất của mạch điện bằng 1. Để công suất hao phí trên đường dây truyền tải giảm n lần (n > 1) thì phải điều chỉnh điện áp hiệu dụng ở trạm phát điện

A. Tăng lên n2 lần.
B. Giảm đi n2 lần.
C. Giảm đi lần.
D. Tăng lên lần

(Trích đề THPT QG 2017)

Câu 2:  Một trong những biện pháp làm giảm hao phí điện năng trên đường dây tải điện khi truyền tải điện năng đi xa đang được áp dụng rộng rãi là

A. Giảm tiết diện dây truyền tải điện. B. tăng chiều dài đường dây truyền tải điện.
B. Giảm điện áp hiệu dụng ở trạm phát điện. D. tăng điện áp hiệu dụng ở trạm phát điện

(Trích đề THPT QG 2016)

Câu 3:  Một máy biến áp lí tưởng đang hoạt động ổn định. Phát biểu nào sau đây sai?

A. Nguyên tắc hoạt động của máy biến áp dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ.
B. Tần số của điện áp ở hai đầu cuộn sơ cấp và ở hai đầu cuộn thứ cấp luôn bằng nhau.
C. Máy biến áp có tác dụng làm biến đổi điện áp xoay chiều.
D. Cường độ dòng điện hiệu dụng trong cuộn sơ cấp và trong cuộn thứ cấp luôn bằng nhau

(Trích đề THPT QG 2018)

Câu 4:  Một máy biến áp có số vòng dây của cuộn sơ cấp lớn hơn số vòng dây của cuộn thứ cấp. Máy biến áp này có tác dụng

A.Tăng điện áp và tăng tần số của dòng điện xoay chiều.
B. Tăng điện áp mà không thay đổi tần số của dòng điện xoay chiều.
C. Giảm điện áp và giảm tần số của dòng điện xoay chiều.
D. Giảm điện áp mà không thay đổi tần số của dòng điện xoay chiều

(Trích đề TS CĐ 2011)

Câu 5: Người ta truyền một công suất 500 kW từ một trạm phát điện đến nơi tiêu thụ bằng đường dây một pha. Biết công suất hao phí trên đường dây là 10 kW, điện áp hiệu dụng ở trạm phát là 35 kV. Coi hệ số công suất của mạch truyền tải điện bằng 1. Điện trở tổng cộng của đường dây tải điện là

A. 55 .                                 B. 49                                         C. 38 .                                  D. 52 .

(Trích đề TN THPT 2014)

Câu 6:  Cuộn sơ cấp và cuộn thứ cấp của một máy biến áp lí tưởng có số vòng dây lần lượt là N và N. Biết N= 10 N. Đặt vào hai đầu cuộn sơ cấp một điện áp xoay chiều là u = Ucosωt thì điện áp hiệu dụng hai đầu cuộn thứ cấp để hở là:

(Trích đề TN THPT 2011)

Câu 7:  Khi truyền tải điện năng có công suất không đổi đi xa với đường dây tải điện một pha có điện trở R xác định. Để công suất hao phí trên đường dây tải điện giảm đi 100 lần thì ở nơi truyền đi phải dùng một máy biến áp lí tưởng có tỉ số vòng dây giữa cuộn thứ cấp và cuộn sơ cấp là:

A, 100.                                     B. 10                                      C. 50.                                      D. 40.

(Trích đề TN THPT 2013)

Câu 8:  Đặt vào 2 đầu cuộn sơ cấp của một máy biến áp lí tưởng (bỏ qua hao phí) một điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng không đổi thì điện áp hiệu dụng giữa 2 đầu cuộn thứ cấp để hở là 100 V. Ở cuộn thứ cấp, nếu giảm bớt n vòng dây thì điện áp hiệu dụng giữa 2 đầu để hở của nó là U, nếu tăng thêm n vòng dây thì điện áp đó là 2U. Nếu tăng thêm 3n vòng dây ở cuộn thứ cấp thì điện áp hiệu dụng giữa 2 đầu để hở của cuộn này bằng

A. 100 V.                                    B. 200 V                                      C. 220 V.                           D. 110 V.

(Trích đề TS ĐH 2010)

• Hy vọng qua bài dạy sẽ giúp các em có thể ôn tập tốt. Các em có thắc mắc gì hay muốn đi sâu vào thì hãy để lại comment ở Fanpage – Youtube hay Website của trường.Thầy sẽ giải đáp mọi thắc mắc của các em. Chúc các em học tốt và đạt được nhiều kết cả cao trong những kỳ thi sắp tới. Hẹn gặp lại các em trong những bài dạy tiếp theo. Thân ái chào tạm biệt các em!
  • Học sinh bấm đăng ký kênh youtube của Trường để theo dõi những bài giảng khác nhé!
  • Thông tin đăng ký nhập học trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Ngọc Viễn Đông