Học Tập Trải Nghiệm khối THCS – Mỹ Thuật Thường Thức

   Nhằm thực hiện đổi mới việc dạy và học chương trình phổ thông. Dạy học phải gắn liền với thực tiễn cuộc sống. Tạo ra các hoạt động giáo dục phong phú cho HS bên ngoài nhà Trường song song viêc học tập văn hóa ngay tại lớp học. Trường THCS và THPT Ngọc Viễn Đông đã tổ chức chuyến “Học tập trải nghiệm – Mỹ thuật thường thức” cho học sinh khối THCS từ lớp 6 đến lớp 9.

Học sinh khối THCS trường Ngọc Viễn Đông tại Viện bảo tàng Mỹ thuật Tp. HCm

Học sinh khối THCS trường Ngọc Viễn Đông tại Viện bảo tàng Mỹ thuật Tp. HCM 

1. Tại Viện bảo tàng Mỹ thuật Tp. HCM:

   Ngày 11/10/2019 học sinh khối THCS (lớp 6 đến lớp 9) của trường THCS & THPT Ngọc Viễn Đông đã có chuyến Học tập trải nghiệm – Môn Mỹ thuật với chủ đề “Mỹ thuật thường thức” tại Bảo tàng Mỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh.

   Tại Bảo tàng Mỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh các em HS khối THCS lần lượt được “nghe – nhìn”các tác phẩm mỹ thuật của các tác giả nổi tiếng ở các thời kì lịch sử khác nhau:

  • Mỹ thuật hiện đại – Tác phẩm của các họa sĩ trường Mỹ thuật Đông Dương, Gia Định – Mỹ thuật hiện đại trước và sau năm 1975.
  • Các sưu tập hiện vật của Bảo tàng – Trưng bày các chuyên đề tác giả, tác phẩm.
  • Mỹ thuật cổ, cận hiện đại (mỹ thuật chất liệu đá, chất liệu gốm, chất liệu gỗ, chất liệu đồng).

   Trong buổi học tập trải nghiệm tại bảo tàng Mỹ thuật. Học sinh khối THCS đã được được tiếp cận với môn Mỹ thuật theo một khía cạnh mới. Ở đây, các em được quan sát, được nghe giải thích về ý nghĩa, thảo luận và phân tích về đường nét, về nội dung từ tranh vẽ đến thường thức. Cảm nhận về màu sắc, cảm nhận sâu sắc về tính nghệ thuật của từng bức vẽ.

Học sinh trường THCS và THPT Ngọc Viễn Đông tham quan và được nghe thuyết trình về các bức tranh tại Viện bảo tàng

Các em tham quan và được nghe thuyết trình về các bức tranh tại Viện bảo tàng

Viện bảo tàng Mỹ thuật Tp. HCM trong chuyến học tập trải nghiệm của học sinh trường THCS và THPT Ngọc Viễn Đông

Một số bức tranh tại Viện bảo tàng Mỹ thuật Tp. HCM

2. Tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn:

   Sau khi rời Bảo tàng Mỹ thuật. Các em được đưa đến tham quan Thảo Cầm Viên.

   Tại đây, các em được tham quan, ngắm nhìn vẻ đẹp của từng loài động vật quý hiếm như: Voi, hươu cao cổ, sư tử, hổ, rắn… Được tham gia các trò chơi team building do nhà Trường tổ chức: kéo co, chạy tiếp sức…

Học sinh trường THCS và THPT Ngọc Viễn Đông tham quan tại Thảo Cầm Viên trong chuyến Học tập trải nghiệm của khối THCS

Các em được ngắm nhìn vẻ đẹp của các loài động vật quý hiếm tại Thảo Cầm Viên     

Học sinh trường THCS và THPT Ngọc Viễn Đông tham gia các trò chơi Team Building tại Thảo Cầm Viên trong chuyến Học tập trải nghiệm

Tham gia các trò chơi Team Building tại Thảo Cầm Viên: Kéo co, chạy tiếp sức…

   Buổi học tập trải nghiệm đã góp phần giúp các em hoàn hoàn thiện hơn về kiến thức, tư duy và cảm nhận về bộ môn Mỹ thuật THCS. Giúp các em hiểu hơn về tính muôn màu, đa dạng của bộ môn Mỹ thuật; Là tiền đề để dễ dàng hiểu về ý nghĩa của các bức vẽ, nếu các em có dịp được thưởng thức sau này.

   Buổi học tập trải nghiệm được xây dựng với tiêu chí: “Đảm bảo cho học sinh tiếp cận với các trường phái, phong cách, di sản văn hóa, nghệ thuật của Việt Nam và thế giới. Vận dụng kiến thức vào thực hành, sáng tạo thẩm mỹ gắn liền với thực tiễn” của bộ môn Mỹ thuật trường THCS và THPT Ngọc Viễn Đông. Quan trọng hơn hết là có thể giúp cho các em THCS có cách nhìn khác về môn mỹ thuật. Để các em càng thêm yêu thích bộ môn. Để các em tích cực phát huy năng lực tư duy sáng tạo và hình thành thế giới quan đúng đắn.

Xem “Album ảnh Học tập trải nghiệm khối THCS tại Viện bảo tàng Mỹ thuật Tp.HCM” tại đây.

 

“NGỌC VIỄN ĐÔNG - MỖI HỌC SINH MỘT VIÊN NGỌC”

CÁC TIN LIÊN QUAN