Ngôi Trường Mến Yêu Ngọc Viễn Đông

   Ngôi trường mến yêu Ngọc Viễn Đông. Đó là tiếng ngân rung trong tim của tất cả học sinh trong trường. Một ngôi trường ấm áp tình yêu như gia đình. Ngôi trường của sự tự giác. Ngôi trường của mọi nhân cách tuổi trẻ. Ngôi trường của hội nhập hiện đại. Mai đây, dù xa xôi ngàn dặm, dù mù mịt bụi thời gian; Ngọc Viễn Đông mãi mãi là ngôi trường mến yêu không thể xóa nhòa.

   Đó là cảm nhận của học sinh Bùi Văn Trường – Lớp 11A, năm học 2018 – 2019

Bùi Văn Trường trong lớp học thân thương

Bùi Văn Trường trong lớp học thân thương

   Với mỗi cuộc đời người trên con đường học vấn, chắc hẳn quãng đường học sinh cấp ba là tuyệt vời nhất. Lứa tuổi không còn ngây thơ như học sinh cấp hai.  Lứa tuổi chưa đủ lớn để chín chắn suy nghĩ như người trưởng thành. Ở đó có những cảm xúc nhất thời, những hành động thiếu suy nghĩ như đứa trẻ con. Những tình yêu trong sáng cùng những kĩ niệm đẹp lưu giữ nhiều cảm xúc thiêng liêng. Nơi tạo nên được điều kì diệu đó chỉ có thể là mái trường. Tôi cũng thế, một cậu học trò cấp ba và tôi đang viết về những điều tuyệt vời của cuộc đời mình dưới ngôi trường mến yêu “Ngọc Viễn Đông”

   Ngôi trường được xây dựng trên con đường mang tên ĐHT 02, thuộc quận 12, thành phố Hồ Chí Minh. Trường xây dựng khang trang và gọn gàng với hệ thống gồm 4 dãy lầu, mỗi dãy gồm 4 tầng. Với cấu trúc đó, ngôi trường như một hình hộp chữ nhật khổng lồ. Mỗi lớp học được trang bị những thiết bị hiện đại để hỗ trợ cho chúng tôi học tập. Vì là trường tư thục và nằm trong thành phố nên diện tích khuôn viên trường không được lớn như những trường công. Tuy vậy, trường có đầy đủ những sân thể thao như: Cầu lông, bóng chuyền, bóng rổ, v. v . . . để chúng tôi có thể phát huy cơ thể một cách toàn diện. Đó là những gì mà tôi ấn tượng đầu tiên về ngôi trường “Ngọc Viễn Đông”.

   Nhà trường tổ chức những câu lạc bộ thể thao, nghệ thuật như: Khiêu vũ, dance sport, vẽ, cờ vua, cờ tướng, thanh nhạc, đàn organ, bóng đá, cầu lông, võ thuật … để học sinh tham gia và phát triển những tài năng của bản thân. Ngoài ra, nhà trường còn tổ chức những hoạt động thi đấu nhằm tạo ra sân chơi bổ ích và gắn kết học sinh lại với nhau hơn.

   Có thể nói tôi là một học sinh cá biệt. Tôi không muốn khoe những thành tích đáng xấu hổ này với mọi người khi hai năm cấp ba, mười và mười một, tôi đã chuyển đến bốn trường. Nhưng qua đó tôi mới thấy được những điều đặc biệt mà chỉ có thể có được ở Ngọc Viễn Đông.

   Khó có một ngôi trường nào khác có thể có sự tâm huyết, cống hiến hết mình của đội ngũ giáo viên như ở đây. Đặt biệt nhất, thầy Hiệu trưởng Võ Thanh Vân, người thầy trong số chúng tôi ai cũng kính trọng. Thầy giúp chúng tôi hiểu hơn về cuộc sống qua những buổi sinh hoạt chủ đề vào thứ hai đầu tuần. Thầy tham gia các hoạt động câu lạc bộ và chơi thể thao cùng với chúng tôi. Chính vào lúc đó tôi nhận thấy được khoảng cách giữa thầy và chúng tôi được gần nhau hơn. Từ đó, khi gặp những khó khăn hoặc có những nguyện vọng, chúng tôi đều chia sẻ cùng thầy và được thầy giúp đỡ một cách chân thành nhất.

Câu Lạc bộ Hội họa Ngọc Viễn Đông

Câu Lạc bộ Hội họa Ngọc Viễn Đông

   Những ngày đầu, là một học sinh mới, mọi thứ bỡ ngỡ, xa lạ đối với tôi. Tôi có bản tính cọc cằn, đôi khi không kiểm soát được bản thân. Vì vậy, đã có lần tôi gây gổ đánh nhau với những bạn trong trường. Lúc ấy tôi đã nghĩ, có lẽ như mấy lần trước: Tiếp tục nối dài thành tích chuyển trường của mình.

   Nhưng rồi chuyện kì diệu đã đến: Tôi được cô chủ nhiệm của mình bảo lãnh để tiếp tục học tập, mặc dù tôi và cô chỉ mới có một tuần làm việc cùng nhau. Tôi cảm thấy rất hạnh phúc và sung sướng. Được sự giúp đỡ của các thầy cô và bạn bè, tôi đã được hoà nhập được cùng với tất cả mọi người sau một tuần học tập. Sự ấm áp đầy tình cảm ấy, tôi cảm thấy không chỉ là tình cảm của một gia đình, hơn cả cô trò. Mọi thứ dần thành những điều thiêng liêng nhất. Tôi đã tự nhủ với bản thân rằng “sẽ cố gắng học tập để không làm phụ lòng những người đã kỳ vọng vào mình”.

Ý nghĩa hình ảnh trang trí lớp 11A trường Ngọc Viễn Đông

Lớp 11A: “Bảo vệ môi trường”. Vì chúng ta đang sống trong môi trường ngày càng ô nhiễm do chính chúng ta tạo nên. Hãy cùng tập thể lớp chúng em hành động chung tay bảo vệ môi trường. Những Sologan: “Quyết tâm bảo vệ môi trường”, “Ngăn ngừa việc phá hoại rừng” . . . được treo lên. Phần cuối lớp là những bảng nội quy lớp học, sơ đồ lớp. Bảng vinh danh điểm tốt cũng được tập thể lớp trang trí đẹp mắt. Đặc biệt, lời hứa: “Rèn luyện bản thân, sẵn sàng tỏa sáng” được treo trang trọng bên trên.

   Một điều khác, mà tôi chắc là tất cả học sinh đều mong muốn: Môi trường học tập thoải mái. Trường Ngọc Viễn Đông “không roi vọt ”, không “la mắng những sai phạm của học sinh”. Những vi phạm đều được Thầy Cô nhắc nhở, giải thích để lần sau không tái phạm. Nhưng không vì thế mà chúng tôi có thể ỷ y vào đó để vi phạm. Ai cũng thấy áy náy và xấu hổ khi bị nhắc đến nội quy. Một người bạn của tôi, cũng chuyển 3 trường trong 2 năm như tôi, đã nói “như được sống lại khi chuyển về trường”. Bởi chính vì vậy mà tôi càng yêu quý trường Ngọc Viễn Đông này.

Học sinh Ngọc Viễn Đông hào hứng với ý tưởng là công dân toàn cầu

Học sinh Ngọc Viễn Đông hào hứng với ý tưởng là công dân toàn cầu

   Giờ đây, sau hai tháng học tập và làm việc dưới mái trường, tôi đã thay đổi rất nhiều. Từ sinh hoạt cá nhân đến thành tích học tập đều đã được cải thiện rất nhiều. Tôi không thể nào biết được điều gì đã khiến tôi thay đổi bản thân mình đến vậy. Nhưng tôi biết được điều tuyệt vời mà thầy cô cho tôi là sự kì vọng vào tôi. Và bản thân tôi, tôi đã cố gắng tất cả vì điều đó. Tôi biết rằng thời gian là thứ mà chúng ta không thể ngăn cản. Tương lai là điều mà không ai có thể nói trước. Nhưng, những gì mà Ngọc Viễn Đông đã trao cho tôi thì chẳng bao giờ có thể phai mờ.

Tp. HCM, ngày 04 tháng 01 năm 2019

Mời xem thêm bài Phòng học Ngọc Viễn Đông tại: https://ngocviendong.edu.vn/phong-hoc-ngoc-vien-dong/

và Video tại https://www.facebook.com/NgocVienDongQ12HCM/videos/324138378441614/

“NGỌC VIỄN ĐÔNG - MỖI HỌC SINH MỘT VIÊN NGỌC”

CÁC TIN LIÊN QUAN