Phòng Chống Ma Túy Học Đường Trong Trường THCS và THPT Ngọc Viễn Đông

   Phòng chống ma túy học đường trong nhà trường là nhiệm vụ cấp bách và quan trọng. Với nhận thức đó, sáng ngày 26/10/2020, trường THCS và THPT Ngọc Viễn Đông đã tổ chức buổi sinh hoạt chủ đề: Ma túy – Vui một phút, chết một đời.

Đồng chí Nguyễn Văn Vinh sinh hoạt chủ đề ma túy học đường cho học sinh trường THCS và THPT Ngọc Viễn Đông
Đồng chí Nguyễn Văn Vinh sinh hoạt chủ đề “Phòng chống ma túy học đường” cho học sinh nhà Trường
   Ở độ tuổi học sinh, dù biết rõ tác hại của ma túy nhưng vì tâm lý tò mò, các em thường muốn “thử một lần cho biết”. Vì vậy, các em dễ bị những đối tượng xấu dụ dỗ, lôi kéo. Để tránh xa ma túy, học sinh cần có kiến thức về tác hại của nó; Cần biết rằng: Ma túy đã vướng vào thì cuộc đời bị tiêu hủy. Đó là trọng tâm buổi sinh hoạt dưới cờ vào sáng thứ Hai, tuần 7 của năm học.

Ma túy là gì?

   Ma túy là chất hoá học mà bất kì người nào sử dụng đều có trạng thái hưng phấn và bị lệ thuộc vào chúng; Cuối cùng, bị tê liệt ý chí, hủy hoại cơ thể.

Các loại ma túy và những biểu hiện, hậu quả khi sử dụng chúng?

   Ma túy gồm 3 loại: Ma túy thiên nhiên (thuốc phiện, cần sa), ma túy bán tổng hợp (heroin) và ma túy tổng hợp (thuốc lắc, ma túy đá).
Hoa thuốc phiện (Nguồn: TTXHVN)
 • Thuốc phiện: Ban đầu, Thuốc phiện tạo cảm giác lâng lâng, hưng phấn và bớt mệt mỏi; Nhưng về sau sẽ gây mất nghị lực, lệ thuộc và suy kiệt sức khỏe.
 • Cần sa: Ban đầu, Cần sa tạo cảm giác phê, sảng khoái, dễ cười; Nhưng về sau gây ra ảo giác, gây nghiện, yếu tinh trùng và suy kiệt sức khỏe.
 • Heroin: Ban đầu, Heroin tạo cảm giác sảng khoái, sung sướng và giảm đau; nhưng về sau sẽ cảm thấy buồn nôn, đồng tử co, thở nông, táo bón và buồn ngủ. Khi sử dụng chúng một thời gian dài sẽ dễ bị sốc thuốc, táo bón nặng, tổn thương tĩnh mạch, chán ăn, khó có con, viêm phổi, suy kiệt sức lực, …
 • Thuốc lắc: Ban đầu, thấy sảng khoái, đạt đến đỉnh điểm của khoái cảm, tự tin; Nhưng về sau bị hoang tưởng, mất khả năng tình dục và sức khỏe suy kiệt.
 • Ma túy đá: Ban đầu, Ma túy đá cho cảm giác phê kéo dài; nhưng về sau gây buồn chán, mệt mỏi, lầm lì, dễ kích động, ảo giác và không làm chủ được hành vi.

Hậu quả của việc sử dụng ma túy?

   Nhìn chung, tác hại từ 3 loại ma túy gây nên là rất lớn đối với sức khỏe người sử dụng:
 • Đối với hệ hô hấp: Thở gấp, thở dồn dập, ức chế hô hấp, lao phổi hoặc ngưng thở.
 • Đối với hệ thần kinh: Gây hứng phấn, sảng khoái, lệ thuộc rồi co giật, trầm cảm, hoang tưởng, đột quị và gây mất kiểm soát hành vi.
 • Đối với hệ tim mạch: Co thắt tim, tăng nhịp tim, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp.
 • Đối với hệ sinh sản: Tinh trùng yếu, rối loạn kinh nguyệt, mất khả năng tình dục và sinh sản, khó thụ thai.
   Ngoài tác hại lớn tới sức khỏe, hệ lụy của ma túy còn lớn hơn khi gây ảnh hưởng xấu đến gia đình, xã hội, trường học. Người sử dụng Ma túy dễ rơi vào các tệ nạn: Trộm cướp, giết người, mại dâm, lây nhiễm HIV. Các hệ quả tiếp theo là: Bỏ học, thất nghiệp, tiêu hao tiền bạc, suy đồi đạo đức, hủy diệt giống nòi, …
Thanh niên hoang tưởng ngáo đá sau khi sử dụng ma túy
Thanh niên hoang tưởng (ngáo đá) (Nguồn: Báo Thanh niên)

Thực trạng sử dụng ma túy hiện nay

   Hiện nay, khoảng 23.000 người Việt Nam nghiện ma túy; Phần lớn sử dụng ma túy tổng hợp. Nghiêm trọng hơn, 70% số này là thanh thiếu niên, học sinh và sinh viên. Hầu hết những vụ ma túy gây ồn ào trên truyền thông đều do các thanh niên cầm đầu. Họ hành động hết sức tinh vi có tổ chức. Tuy hầu hết các vụ việc đều đã bị các tổ công an triệt phá thành công, nhưng mối nguy của cộng đồng vẫn tiềm tàng trong đất nước.

Nguyên nhân 

   Có nhiều nguyên nhân từ chủ quan đến khách quan, như: Vì lợi nhuận sản xuất ma túy cao, Công tác quản lí còn thiếu sót và chưa chặt chẽ tới 1 số vùng; Người sử dụng ma túy thiếu kiến thức, không được giáo dục bài bản từ gia đình và trường học; Môi trường sống thiếu lành mạnh và nhiều áp lực, …

Biện pháp cần làm để khắc phục 

   Môi trường sống và thói quen sẽ phần lớn quyết định tính cách của 1 con người. Vì vậy, bậc làm cha mẹ hãy xây dựng một tổ ấm hạnh phúc để con cái được phát triển tốt nhất về tinh thần lẫn thể chất. Bên cạnh đó, vai trò giáo dục từ gia đình, nhà trường cũng vô cùng quan trọng để các em có kiến thức và nâng cao ý thức bảo vệ bản thân trước “thần chết” ma túy. Đồng thời, các em học sinh nên tham gia vào các hoạt động cộng đồng, thiện nguyện, lành mạnh để hiểu sâu sắc thêm về ý nghĩa của cuộc sống và sứ mệnh của mỗi con người trong thế giới này.

Vì tương lai của bản thân và đất nước, các em học sinh hãy nâng cao ý thức, hiểu biết và hành động một cách đúng đắn trong việc phòng chống ma túy. 

   Để biến thông tin thành tri thức, học sinh trường THCS và THPT Ngọc Viễn Đông được yêu cầu:
 • Xem đoạn phim ngắn cung cấp những thông tin cơ bản và cốt lõi về ma túy. Link xem video trên kênh Youtube của trường:

 • Làm bài kiểm tra trực tuyến, chấm điểm và ghi nhận vào điểm rèn luyện. Mã Code đăng nhập vào đường link làm bài trực tuyến:
Mã code làm bài thu hoạch trực tuyến chủ đề Ma túy học đường
Trường THCS và THPT Ngọc Viễn Đông quyết tâm xây dựng môi trường học tập lành mạnh, không ma túy.
“NGỌC VIỄN ĐÔNG - MỖI HỌC SINH MỘT VIÊN NGỌC”

CÁC TIN LIÊN QUAN