BÀI TẬP THÀNH PHẦN TÌNH THÁI

BÀI TẬP THÀNH PHẦN TÌNH THÁI. Ngoài phần lý thuyết, nhà trường sẽ kèm theo những bài tập để củng cố kiến thức cho các em tự tin bước vào kỳ thi TS10.

Bài tập 1. Tìm thành phần tình thái trong các câu sau đây:

1. Nhưng còn cái này nữa mà ông sợ, có lẽ còn ghê rợn hơn cả những tiếng kia nhiều.
  2. Trong giờ phút cuối cùng, không còn đủ sức trăng trối lại điều gì, hình như chỉ có tình cha con là không thể chết được, anh đưa tay vào túi, móc cây lược, đưa cho tôi và nhìn tôi một hồi lâu.
  3. Ông lão bỗng ngừng lại, ngờ ngợ như lời mình không được đúng lắm. Chả nhẽ cái bọn ở làng lại đốn đến thế được.

Bài tập 2. Chỉ ra thành phần tình thái trong câu văn dưới đây. Thử thay thế bằng từ tình thái khác xem mức độ chắc chắc sự việc thay đổi thế nào? Nhận xét cách dùng từ tình thái đó của tác giả?

“Anh quay lại nhìn con vừa khẽ lắc đầu vừa cười. Có lẽ vì khổ tâm đến nỗi không khóc được, nên anh phải cười vậy thôi.”

(Chiếc lược ngà – Nguyễn Quang Sáng)

Bài tập 3. Hãy sắp xếp các từ ngữ sau đây theo trình tự tăng dần độ tin cậy (hay độ chắc chắn): chắc là, dường như, chắc chắn, có lẽ, chắc hẳn, hình như, có vẻ

Bài tập 4. Hãy viết một đoạn văn ngắn thuyết minh về một cảnh đẹp quê em, trong đó có sử dụng thành phần tình thái.

• Cô hy vọng rằng với hệ thống kiến thức lý thuyết và bài tập trên đây. Các em sẽ có thêm một tài liệu học tập hữu ích để học tốt hơn môn Ngữ Văn 9. Là cơ sở giúp các em tự tin bước vào kỳ thi TS10 một cách thành công.
  • Chúc các em luôn học tốt và đạt kết quả cao!
Thông tin đăng ký nhập học trường Ngọc Viễn Đông