BÀI TẬP ÔN TẬP TỔNG HỢP VỀ GIẢI BÀI TOÁN BẰNG CÁCH LẬP HỆ PHƯƠNG TRÌNH (TT)

ÔN TẬP TỔNG HỢP VỀ GIẢI BÀI TOÁN BẰNG CÁCH LẬP HỆ PHƯƠNG TRÌNH (P2). Ngoài phần lý thuyết, nhà trường sẽ kèm theo những bài tập để củng cố kiến thức cho các em tự tin bước vào kỳ thi TS10.

*Giới thiệu:

• Giải bài toán bằng cách lập hệ phương trình là nội dung quan trọng của chương III phần Đại số của môn Toán lóp 9. Thường có trong đề thi tuyển 10 của Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành trong cả nước.
  • Bài giảng gồm các nồi dung sau:
  •  Nhắc lại phương pháp giải bài toán bằng cách lập hệ phương trình và các dạng bài toán giải bằng cách lập hệ phương trình.
  • Hướng dẫn học sinh giải 3 bài tập về việc giải bài toán bằng cách lập hệ phương trình:
+ Bài toán về số học (Bài 7 trong đề thi tuyển 10 TP HCM năm 2019).
+ Bài toán về hình học (Câu 1b trong đề thi tuyển 10 TP HCM năm 2017).
+ Bài toán về năng suất lao động.

* Bài tập:

1) Trong một buổi lao động trồng cây, một tổ học sinh được trao nhiệm vụ trồng 56 cây. Vì có 1 bạn trong tổ được phân công làm việc khác nên để trồng đủ số cây được giao, mỗi bạn còn lại trong tổ đều trồng tăng thêm 1 cây với dự định lúc đầu. Hỏi tổ học có bao nhiêu bạn, biết rằng số cây được phân cho mỗi bạn đều bằng nhau.
2) Một thửa ruộng hình chữ nhật có chiều rộng ngắn hơn chiều dài là 45m Tính diện tích thửa ruộng, biết rằng nếu giảm một nữa chiều dài và tăng chiều rộng lên 3 lần thì chu vi thửa ruộng không thay đổi.
3) Hai người cùng làm chung một công việc thì sau 4 giờ 30 phút họ làm xong công việc. Nếu một mình người thứ nhất làm trong 4 giờ, sau đó một mình người thứ hai làm trong 3 giờ  thì cả hai người làm được 75% công việc. Hỏi nếu mỗi người làm một mình thì sau bao lâu sẽ xong công việc? (Biết rằng năng suất làm việc của mỗi người là không thay đổi).
Thầy hy vọng rằng với hệ thống kiến thức lý thuyết và bài tập phần Đại số trên đây, các em sẽ có thêm một tài liệu học tập hữu ích để học tốt hơn môn Toán 9.
  • Chúc các em luôn học tốt và đạt kết quả cao!