BÀI TẬP ÔN TẬP TỔNG HỢP VỀ GIẢI BÀI TOÁN BẰNG CÁCH LẬP HỆ PHƯƠNG TRÌNH

ÔN TẬP TỔNG HỢP VỀ GIẢI BÀI TOÁN BẰNG CÁCH LẬP HỆ PHƯƠNG TRÌNH. Ngoài phần lý thuyết, nhà trường sẽ kèm theo những bài tập để củng cố kiến thức cho các em tự tin bước vào kỳ thi TS10.

* Giới thiệu:

Dạng toàn này là nội dung quan trọng của chương III phần Đại số của môn Toán lóp 9.

Bài giảng gồm các nồi dung sau:

– Tóm tắt các bước giải bài toán bằng cách lập hệ phương trình.

– Hướng dẫn học sinh giải 3 ví dụ về việc dạng toán này.

* Bài tập:

1) Cho một số có hai chữ số. Nếu đổi chỗ hai chữ số của nó thì được một số lớn hơn số đã cho là 63. Tổng của số đã cho và số mới tạo thành bằng 99. Tìm số đã cho.

2) Một chiếc thuyền xuôi, ngược trên một khúc song dài 40 km hết 4 giờ 30 phút. Cho biết thuyền xuôi dòng 5 km bằng thời gian thuyền ngược dòng 4 km. Hãy tính vận tốc dòng nước.

3) Một sân trường hình chữ nhật có chu vi 340m. Ba lần chiều dài hơn bốn lần chiều rộng là 20m. Tính chiều dài và chiều rộng của sân trường.

• Thầy hy vọng rằng với hệ thống kiến thức lý thuyết và bài tập phần Đại số trên đây, các em sẽ có thêm một tài liệu học tập hữu ích để học tốt hơn môn Toán 9.
Chúc các em luôn học tốt và đạt kết quả cao!