BÀI TẬP ĐIỀU KIỆN SÓNG DỪNG

ĐIỀU KIỆN SÓNG DỪNGNgoài phần lý thuyết, nhà trường sẽ kèm theo những bài tập để củng cố kiến thức cho các em trong chương trình Vật lý lớp 12 và  giúp các em tự tin hơn trong kỳ thi tốt nghệp Trung học phổ thông quốc gia và Đại học sắp tới nhé!

Sau khi xem xong video bài giảng lý thuyết học sinh vận dụng làm những bài tập sau:

Câu 1. Một sợi dây l=1m được cố định ở 2 đầu AB dao động với tần số 50Hz, vận tốc truyền sóng v=5m/s. Có bao nhiêu nút và bụng sóng trong hình ảnh sóng dừng trên:

1. 5bụng; 6nút
  2. 10bụng; 11nút
  3. 15bụng;16nút
  4.  20bụng; 21nút

Câu 2. Trên một sợi dây đàn hồi căng ngang có sóng dừng, M là một bụng sóng còn N là một nút sóng. Biết trong khoảng MN có 3 bụng sóng, MN=63cm, tần số của sóng f=20Hz. Bước sóng và vận tốc truyền sóng trên dây là

Câu 3:  Người ta tạo sóng dừng trên một sợi dây căng giữa 2 điểm cố định. Hai tần số gần nhau nhất cùng tạo ra sóng dừng trên dây là 150 Hz và 200 Hz. Tần số nhỏ nhất tạo ra sóng dừng trên dây đó là

1. 50 Hz
  2. 125 Hz
  3. 75 Hz
  4. 100 Hz

Câu 4. Một sợi dây l=1m được cố định đầu A còn đầu B để hở, dao động với bước sóng bằng bao nhiêu để có 10 nút trong hình ảnh sóng dừng của sợi dây?

1.  21,05cm
  2.  22,22cm
  3. 19,05cm
  4. Kết quả khác

Câu 5. Một dây dài 60cm phát ra âm có tần số 100Hz, quan sát dây đàn thấy có 4 nút (gồm cả 2 nút ở 2 đầu dây). Vận tốc truyền sóng trên dây là

1. 15m/s
  2. 30m/s
  3. 20m/s
  4. 40m/s
  • Hy vọng qua bài dạy sẽ giúp các em có thể ôn tập tốt. Các em có thắc mắc gì hay muốn đi sâu vào thì hãy để lại comment ở Fanpage – Youtube hay Website của trường.Thầy sẽ giải đáp mọi thắc mắc của các em. Chúc các em học tốt và đạt được nhiều kết cả cao trong những kỳ thi sắp tới . Hẹn gặp lại các em trong những bài dạy tiếp theo. Thân ái chào tạm biệt các em!
  • Học sinh bấm đăng ký kênh youtube của Trường để theo dõi những bài giảng khác nhé!
  • Thông tin đăng ký nhập học trường THCS và THPT Ngọc Viễn Đông