Những Điều Cần Lưu Ý Trước Kỳ Thi cho Học sinh – Sinh viên

   Theo một số người nổi tiếng từng cho rằng: “Ở bất kỳ một việc nào đó, nếu như bạn có sự chuẩn bị tốt ngay từ đầu thì bạn đã đạt hơn 50% cơ hội thành công”. Bước vào tháng 12, khi mùa thi đang cận kề. Bài viết “Những điều cần lưu ý trước kỳ thi” hy vọng sẽ giúp được các em có một kỳ thi thành công tốt đẹp.

1. Tổng hợp kiến thức trước kỳ thi bằng sơ đồ tư duy:

Những điều cần lưu ý trước kỳ thi - Trường THCS và THPT Ngọc Viễn Đông

Hãy tổng hợp kiến thức bằng sơ đồ tư duy trước kỳ thi

   Những ngày này, các em nên hệ thống lại kiến thức của mình ở tất cả các môn thi. Hệ thống lại để biết phần nào đã học, phần nào chưa, phần nào nắm chắc hoặc còn mơ hồ. Phần nào đã học rồi thì kiểm tra lại kẻo quên; Phần nào chưa học gì thì nên đọc qua bởi biết đâu phần mình chẳng đọc qua tí gì sẽ lại xuất hiện trong đề thi. Còn phần nào vẫn mơ hồ, chưa nắm chắc, các em cần hệ thống lại, rèn luyện để nắm thật chắc, tránh mất điểm oan. Môn nào hổng kiến thức, cảm thấy yếu, các em cần xem lại lý thuyết, tăng cường làm bài tập.

   Đáng chú ý nhất là cần phải nắm thật chắc các kiến thức cơ bản, để làm đến đâu đúng đến đó. Đây sẽ là phần giúp các em “ăn” điểm dễ dàng nhất trong đề thi.

   Đến thời điểm cận ngày thi thì việc ôn tập hiệu quả nhất không phải là ngồi học thuộc lòng. Cái chính là học theo hệ thống bằng sơ đồ tư duy để so sánh, liên hệ và đối chiếu giữa mạch kiến thức này với mạch kiến thức khác. Từ đó, học sinh dễ nhớ và khắc sâu hơn nội dung kiến thức cần ôn tập.

2. Dành thời gian thư giãn:

   Suốt một học kỳ dài ôn luyện vất vả hẳn là các em đã rất mệt mỏi. Vậy thì trước ngày thi, hãy dành thời gian để nghỉ ngơi, đừng cố nhồi nhét kiến thức thêm nữa. Giữ cho đầu óc thoải mái thì bạn mới tự tin và bình tĩnh để làm bài thi được.

   Có thể dành thời gian để đi dạo, tập thể dục, xem phim, nghe những bài nhạc yêu thích. Hoặc làm bất cứ điều gì khiến bản thân cảm thấy thư giãn, vui vẻ. Miễn sao chúng không quá tốn sức và không ảnh hưởng đến sức khỏe trước ngày đi thi.

   Một số em quá lo lắng trước ngày thi nên thường thức khuya để cố ôn thêm bài. Điều đó sẽ vắt kiệt sức khỏe. Tốt hơn hết, nên có một lịch trình ôn thi từ sớm. Đến trước ngày thi, cần dành thời gian để ngủ cho đủ giấc từ 7-9 tiếng. Việc ngủ đủ giấc sẽ giúp các em có một tinh thần tỉnh táo để làm bài thi hiệu quả. Hiện tượng nhiều thí sinh gục ngay trong phòng thi để ngủ không quá xa lạ. Nếu bạn không muốn mình cũng trở nên như vậy, hãy chú ý việc ngủ đủ giấc. Não của chúng ta cũng cần được nghỉ ngơi, cơ thể cũng cần được nghỉ ngơi. Vậy nên, hãy luôn ngủ đủ giấc để duy trì một trí nhớ hiệu quả nhé.

3. Chuẩn bị đầy đủ tài liệu, dụng cụ:

   Nắm rõ quy chế thi để biết các vật dụng được phép hoặc cấm mang vào phòng thi.

   Các dụng cụ học tập cần có khi làm bài thi là bút chì (nên dùng 2B hoặc 3B), bút bi (xanh hoặc đen, tuyệt đối không phải bút bi đỏ).

   Lời khuyên: Nên chọn bút bi xanh vì khi làm bài màu xanh sẽ trông sáng sủa và đẹp mắt hơn. Ngoài ra, các em cũng cần chuẩn bị máy tính để làm môn Toán, đồng hồ (xem giờ căn bản), tẩy, thước kẻ, compa, Atlat để làm môn Địa… Thiếu thứ gì thì các em nên mua ngay từ bây giờ để không bị vội khi đến ngày thi.

4. Dinh dưỡng hợp lý là điều cần lưu ý trước kỳ thi:

Dinh dưỡng hợp lý là một trong những điều cần lưu ý trước kỳ thi -  THCS và THPT Ngọc Viễn Đông

Chế độ dinh dưỡng hợp lý là 1 trong những điều cần lưu ý trước kỳ thi

   Có rất nhiều trường hợp các em bị đuối sức ngay trước kỳ thi dẫn tới phải hủy thi hoặc kết quả không như mong muốn. Vì thế, điều quan trọng nhất đối với các em lúc này cũng chính là sức khỏe. Hãy tăng cường năng lượng cho não để có trí nhớ tốt bằng cách ăn nhiều trái cây và rau củ, cá hồi, cá ngừ, thịt, trứng, sữa, .. . Ngoài ra, thí sinh có thể tập thể dục nhẹ nhàng, đọc sách, hoặc xem ti vi để thư giãn. Tránh lạm dụng các loại thuốc bổ mà chưa có sự tư vấn của các bác sĩ.

   Trên đây là một số điều thật sự rất tích cực để các em có thể đạt kết quả cao nhất mà không ảnh hưởng đến sức khỏe trong khi mùa thi đang đến gần.

Xem thêm: “Chia sẻ bí quyết học tốt môn Văn của cô Phan Thị Hà

“NGỌC VIỄN ĐÔNG - MỖI HỌC SINH MỘT VIÊN NGỌC”

CÁC TIN LIÊN QUAN