Phía Sau Bức Tranh Vẽ Bạn

   Phía sau bức tranh vẽ bạn là chủ đề được các thành viên lớp 9A lựa chọn cho tiết SHCN tuần thứ 17 của lớp mình. Từng ngòi bút, nét vẽ của các em nói lên sự trong sáng, ngây thơ, hồn nhiên… tuổi học trò. Và cũng thật ý nghĩa khi được thể hiện cùng nhau trong 1 tiết SHCN tại trường Ngọc Viễn Đông.

   Các em lớp 9A thương mến.

   Thời gian thấm thoát thoi đưa. Mỗi tuần qua đi, cô trò lớp chúng mình lại đắm chìm trong 45 phút sinh hoạt đầy ý nghĩa. Chúng ta cùng nhau trao đổi, cùng nhau bình luận về những vấn đề thực tiễn xung quanh mình. Mục đích cuối cùng mà cô muốn các em nhận được đó chính là giá trị của cuộc sống này. Bản thân cô không nghĩ rằng mình có thể thay đổi được các em. Chính bản thân các em mới là người có thể thay đổi bản thân mình tốt hơn. Cô mong rằng các em luôn biết nhìn nhận cuộc sống nói chung và bản thân các em nói riêng bằng một cách nhìn đúng đắn và tích cực.

   Tuần vừa rồi, cũng như thường lệ, lớp chúng ta sinh hoạt một chủ đề mới: “Phía sau bức tranh vẽ bạn”. Các em được yêu cầu nhìn thật kĩ bạn ngồi cạnh mình; Vẽ bạn đó theo cách đẹp nhất dưới bàn tay em; Và cuối cùng, liệt kê ra những ưu điểm của bạn.

   Và đây là sản phẩm các em làm được. Các hoạ sĩ của cô không nhất thiết phải vẽ đẹp xuất sắc nhưng hãy đong đầy sự yêu thương, chăm chỉ và thành thật dưới mái trường Ngọc Viễn Đông”.

Phía sau bức tranh vẽ bạn của học sinh lớp 9A trường THCS và THPT Ngọc Viễn Đông

Bức vẽ được cả lớp đánh giá cao nhất – Tác giả: Huỳnh Thị Thanh Thảo

Phía sau bức tranh vẽ của học sinh lớp 9A trường THCS và THPT Ngọc Viễn Đông

   Bài học rút ra:

   Các em thương mến.

   Các em nhận ra được điều gì khi quan sát tỉ mỉ và vẽ bạn mình?

   Cô tin rằng, khi hoạt động này kết thúc, các em đã nhận ra một điều: Thì ra bạn mình dễ thương và đáng yêu biết bao.

   Trong mỗi chúng ta ở đây ai cũng có ưu điểm. Kể cả những người mà mình không thích, họ vẫn có ưu điểm. Chỉ là chúng ta chưa nhìn ra hoặc không muốn nhìn ra mà thôi.

   Không chỉ có bạn của các em trong lớp mình, mọi người đều như thế. Hãy cố gắng nhìn ra ưu điểm của mỗi người mà các em gặp trong cuộc đời này và học tập cái hay của họ cho bản thân mình. Tuy nhiên, ông bà ta thường nói “gạo có nếp có tẻ”, “đũa chiếc thẳng chiếc so le”, “hoa nở rồi tàn”, … Bởi lẽ thế, bên cạnh ưu điểm thì nhược điểm là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, khi tức giận hay phán xét một người nào đó, chúng ta nên nhìn vào những ưu điểm của người ta trước. Đó là một cách nhìn tích cực.

   Cuối cùng, cô mong rằng các em hãy tinh tế, dịu dàng, mạnh mẽ, lắng nghe, thấu hiểu, cảm thông. Chú ý và thay đổi bản thân để tốt hơn chính các em của ngày hôm qua và để cuộc sống trở nên tươi đẹp hơn.

   Vì, “hạnh phúc không chỉ là đích đến mà là cả một hành trình chúng ta đi qua”.

   Chúc các em ngày một tinh tiến.

   Chủ nhiệm của các em!

Một tiết SHCN tại trường THCS và THPT Ngọc Viễn Đông

Một tiết SHCN tại trường THCS và THPT Ngọc Viễn Đông

Người viết: Cô Trần Nguyễn Phương Diệu – GVCN lớp 9A

Xem thêm bài viết: Ngôi trường mến yêu Ngọc Viễn Đông

“NGỌC VIỄN ĐÔNG - MỖI HỌC SINH MỘT VIÊN NGỌC”

CÁC TIN LIÊN QUAN