BÀI TẬP PHƯƠNG THỨC BIỂU ĐẠT NGHỊ LUẬN

PHƯƠNG THỨC BIỂU ĐẠT NGHỊ LUẬN. Ngoài phần lý thuyết, nhà trường sẽ kèm theo những bài tập để củng cố kiến thức cho các em tự tin bước vào kỳ thi TS10.

  • Xem video bài giảng lý thuyết PHƯƠNG THỨC BIỂU ĐẠT NGHỊ LUẬN. 

Bài tập 1: Đọc đoạn trích sau đây và trả lời các câu hỏi sau:

(1) Văn hóa ứng xử từ lâu đã trở thành chuẩn mực trong việc đánh giá nhân cách con người. Cảm ơn là một trong các biểu hiện của ứng xử có văn hóa. Ở ta, từ cảm ơn được nghe rất nhiều trong các cuộc họp: cảm ơn sự có mặt của quý vị đại biểu, cảm ơn sự chú ý của mọi người… Nhưng đó chỉ là những lời khô cứng, ít cảm xúc.
Chỉ có lời cảm ơn chân thành, xuất phát từ đáy lòng. Từ sự tôn trọng nhau bất kể trên dưới mới thực sự là điều cần có cho một xã hội văn minh. Người ta có thể cảm ơn vì những chuyện rất nhỏ như được nhường vào cửa trước… Ấy là chưa kể đến những chuyện lớn lao như cảm ơn người đã cứu mạng mình, Người đã chìa tay giúp đỡ mình trong cơn hoạn nạn … Những lúc đó, lời cảm ơn còn có nghĩa là đội ơn.

(Đọc tiếp)

(2) Còn một từ nữa cũng thông dụng không kém ở các xứ sở văn minh là “Xin lỗi”. Ở những nơi công cộng, người ta hết sức tránh chen lấn, va chạm nhau. Nếu có ai đó vô ý khẽ chạm vào người khác, lập tức từ xin lỗi được bật ra hết sức tự nhiên. Từ xin lỗi còn được dùng cả khi không có lỗi. Xin lỗi khi xin phép nhường đường, xin lỗi trước khi dừng ai đó lại hỏi đường hay nhờ bấm hộ một kiểu ảnh.
Tóm lại, khi biết mình có thể làm phiền đến người khác dù rất nhỏ, người ta cũng đều xin lỗi. Hiển nhiên, xin lỗi còn được thốt ra trong những lúc người nói cảm thấy mình thực sự có lỗi. Từ xin lỗi ở đây đi kèm với một tâm trạng hối lỗi. Mong được tha thứ hơn là một cử chỉ văn minh thông thường.
Đôi khi, lời xin lỗi được nói ra đúng nơi, đúng lúc còn có thể xóa bỏ biết bao mặc cảm, thù hận, đau khổ… Người có lỗi mà không biết nhận lỗi là có lỗi lớn nhất. Xem ra sức mạnh của từ xin lỗi còn lớn hơn cảm ơn.
(3) Nếu toa thuốc cảm ơn có thể trị bệnh khiếm nhã, vô ơn, ích kỷ thì toa thuốc xin lỗi. Thì có thể trị được bệnh tự cao tự đại, coi thường người khác. Vì thế, hãy để cảm ơn và xin lỗi trở thành hai từ thông dụng trong ngôn ngữ hàng ngày của chúng ta.

(Nguồn: Internet)

  1. Văn bản trên sử dụng phương thức biểu đạt nào? Tác dụng của việc sử dụng phương thức biểu đạt ấy?
  2. Tìm hệ thống luận điểm, lý lẽ và dẫn chứng của văn bản trên?

Bài tập 2: Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi  bên dưới

Đi bộ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta, có quá nhiều lợi ích đã được công nhận qua các công trình nghiên cứu và thực tế đã được kiểm chứng qua thực tế cuộc sống của mỗi một ngườ.  Nhưng có những lợi ích của việc đi bộ làm chúng ta phải ngạc nhiên. Có thể bạn chưa từng nghe đến hoặc không biết, bạn cũng nên biết để vận dụng vào cuộc sống hàng ngày của mình.

Đi bộ giúp chống lại sự ảnh hưởng của các gen thúc đẩy tăng trọng lượng cơ thể. Các nhà nghiên cứu Harvard quan sát 32 gen gây thúc đẩy béo phì trên hơn 12.000 người để xác định có bao nhiêu những gen này thực sự đóng góp chi phối đối với trọng lượng cơ thể. Sau đó, họ phát hiện ra rằng trong số những người tham gia nghiên cứu đã đi bộ một cách hoạt bát trong khoảng một giờ một ngày, thì những tác động của những gen gây tăng trọng này đã giảm một nửa.

(Đọc tiếp)

Đi bộ giúp chế ngự cảm giác thèm ăn. Một nghiên cứu từ Đại học Exeter phát hiện ra rằng 15 phút đi bộ có thể kiềm chế cảm giác thèm ăn sô cô la. Thậm chí làm giảm lượng sô cô la bạn ăn trong những tình huống căng thẳng. Những nghiên cứu mới nhất khẳng định rằng đi bộ có thể làm giảm cảm giác thèm ăn Và giảm dung nạp một loạt các món ăn nhẹ có đường.
Đi bộ làm giảm nguy cơ phát triển ung thư vú. Một nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Mỹ  việc đi bộ lại tìm thấy rằng những phụ nữ đi bộ 7 hay nhiều giờ mỗi tuần có nguy cơ thấp hơn 14% ung thư vú so với những người đi bộ 3 giờ hoặc ít hơn mỗi tuần. Và đi bộ tăng cường sự bảo vệ này ngay cả đối với những phụ nữ có yếu tố nguy cơ ung thư vú. Chẳng hạn như béo phì hoặc sử dụng các nội tiết tố bổ sung.

TS.BS. Lê Thanh Hải

  1. Xác định các phương thức biểu đạt có trong văn bản trên?
  2. Xác định vấn đề nghị luận. Vấn đề nghị luận nằm ở câu nào?
  3. Xác định luận điểm, luận cứ của văn bản nghị luận trên theo bảng sau:

Thông tin đăng ký nhập học trường Ngọc Viễn Đông

“NGỌC VIỄN ĐÔNG - MỖI HỌC SINH MỘT VIÊN NGỌC”

CÁC TIN LIÊN QUAN