Trải Nghiệm Thực Tiễn Miền Tây Sông Nước

   Trải nghiệm thực tiễn trong giáo dục là xu hướng còn khá mới mẻ. Đó là mô hình học bằng quan sát, hành động và khám phá thực tế của đời sống. Qua trải nghiệm thực tiễn, học sinh còn được hòa mình với thiên nhiên cùng không khí trong lành. Tài năng hữu dụng, tâm hồn trong sáng là kết quả tất yếu của trải nghiệm thực tiễn.

   Hiểu rõ vai trò của giáo dục trải nghiệm thực tiễn là hướng tới giáo dục toàn diện. Hiểu rõ đó còn là niềm mong muốn của quý Cha mẹ học sinh. Nhân dịp kết thúc một học kì đầy cố gắng của toàn thể học sinh. Ngày 28/12/2018, trường THCS và THPT Ngọc Viễn Đông đã tổ chức chuyến “Tham quan – trải nghiệm thực tiễn tại Đồng Tháp và Vĩnh Long”.

1. Làng hoa Sa Đéc – Nơi học tập trải nghiệm đầu tiên của chuyến đi!

– Từ 6h30 sáng, toàn thể HS và GV đã có mặt đầy đủ tại trường. Chúng tôi mất 3g30ph đi xe để đến nơi học tập trải nghiệm đầu tiên: Làng Hoa Sa Đéc.

– Đến nơi, chúng tôi không khỏi bất ngờ trước vẻ đẹp đầy sắc màu của nơi cách Sài Gòn 140km về hướng Tây. Nơi đây đang hối hả chờ ngày hoa nở đón xuân về, Tết đến. Đó chính là làng hoa Sa Đéc (Psardek) hay còn gọi là làng hoa Tân Quy Đông.

– Tại đây, HS được đi tham quan khắp làng, ghé thăm các nhà vườn để mua hoa, ngắm cảnh, chụp ảnh… Các em được hướng dẫn viên thuyết trình về đặc điểm các loài hoa tại làng hoa Sa Đéc. Qua đó các em tìm tòi, khám phá để ôn lại các kiến thức sinh học được học tại trường. Đồng thời tiếp thu, lĩnh hội những kiến thức thực tế mới bằng tai nghe mắt thấy đúng nghĩa “Học tập trải nghiệm thực tiễn”.

– Sau chuyến xe hò hát và lặn lội tham quan vườn hoa, cả đoàn dùng Buffet trưa. Và . . . những cặp mắt nặng trĩu cùng hướng về nơi nghỉ ngơi, sinh hoạt: Khu du lịch Vinh Sang.

Học sinh trường Ngọc Viễn Đông tham quan làng hoa Sa Đéc

Các em vui vẻ lĩnh hội kiến thức và chụp ảnh tại làng hoa Sa Đéc

Toàn trường Ngọc Viễn Đông dùng buffet trưa trong chuyến du khảo trải nghiệm thực tiễn

Toàn trường dừng chân nghỉ ngơi và dùng Buffet trưa

2. Khu du lịch Vinh Sang – Tham quan, sinh hoạt cùng nhau để hiểu nhau hơn!

– Trên đường đến Vinh Sang, cả đoàn qua bến phà An Bình, nghe thuyết trình về cuộc sống của dân chúng.  Những chiếc nhà bè nuôi cá nối nhau trông vui vui, ngồ ngộ. Đến khu du lịch Vinh Sang, các em được tham quan các loại cây trái điển hình của miền Tây Nam bộ như dừa Dâu, mít Nghệ, mận An Phước, bưởi, nhãn, ổi… Khu bảo tồn các loài chim, thú qúy hiếm, hồ nuôi cá Sấu, khu nuôi Đà điểu châu Phi…; Được nghe thuyết minh về những đặc điểm của hệ động thực vật. Giúp các em hiểu hơn về sự đa dạng của động thực vật, cuộc sống người miền Tây Nam bộ. Các em được tham gia các trò chơi sinh hoạt tập thể dân gian: Nhảy bao bố, kéo co…Và các trò chơi khác tại khu du lịch Vinh Sang như: Cưỡi đà điểu, Tát ao bắt cá, Trượt cỏ, Bóng nước…

Học sinh trường Ngọc Viễn Đông qua phà An Bình để đến khu du lịch Vinh Sang Vĩnh Long

Học sinh trải nghiệm cảm giác đi phà trên miền quê sông nước

Học sinh trường Ngọc Viễn Đông tham gia các trò chơi tại khu du lịch Vinh Sang

Học sinh trường THCS và THPT Ngọc Viễn Đông tại khu du lịch Vinh Sang trong đợt trải nghiệm thực tiễn

Học sinh trường THCS và THPT Ngọc Viễn Đông chơi trò chơi tập thể tại khu du lịch Vinh Sang Vĩnh Long

Các em phấn khởi tham gia các trò chơi như: Trượt cỏ, Bóng nước, Qua cầu khỉ, nhảy bao bố… tại khu du lịch Vinh Sang

3. Đêm Gala – Cuộc thi Karaoke:

– Sau 1 ngày dài vui chơi học tập trải nghiệm thực tiễn đầy phấn khởi. Các em được ăn tối và sinh hoạt tại khu du lịch Vinh Sang. Màn đêm buông xuống, không gian trở nên yên tĩnh và thanh bình hơn. Nhưng không để khí thế trùng xuống, toàn Trường tổ chức “Đêm Gala – Cuộc thi Karaoke” giữa các lớp. Đêm hội bùng nổ hơn mong đợi, các em được xả stress cùng những giai điệu âm nhạc đủ thể loại, được thể hiện tài năng ca hát của mình, vui chơi, nhảy múa và ca hát cùng nhau. Sau đêm Gala các em được sinh hoạt tự do và nghỉ đêm tại khu du lịch Vinh Sang.

Đêm gala - Cuộc thi karaoke giữa các lớp trong chuyến trải nghiệm thực tiễn trường Ngọc Viễn Đông

Đêm gala tại khu du lịch Vinh Sang trong chuyến học tập trải nghiệm thực tiễn của trường THCS và THPT Ngọc Viễn Đông

Đêm gala – Cuộc thi Karaoke tại khu du lịch Vinh Sang

4. Chùa Tiên Châu – Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia:

– Sáng 29/12, các em đi tham quan chùa Tiên Châu. Đây là ngôi chùa cổ, được xây dựng vào khoảng năm 1750. Chùa được công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia năm 1994.
Đến chùa, các em được tham quan các kiến trúc cổ về chùa chiềng. Tại ngôi chùa linh thiêng thanh tịnh, một không gian gợi mở tâm hồn. Nhân dịp năm 2018 cận kề khép lại, đây là cơ hội để các em nhìn lại chính mình trong thời gian qua. Để chiêm nghiệm nhiều điều trong cuộc sống. Để thắp nén hương cầu nguyện cho những điều tốt đẹp hơn trong năm mới.

Học sinh trường THCS và THPT Ngọc Viễn Đông tham quan chùa Tiên Châu tỉnh Vĩnh Long

Học sinh toàn Trường tham quan chùa Tiên Châu tỉnh Vĩnh Long

5. Văn Thánh Miếu ở Vĩnh Long

– Điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến “Học tập trải nghiệm thực tiễn” đó chính là Văn Thánh Miếu. Văn Thánh Miếu Vĩnh Long thờ đức Khổng Tử tại làng phường 3, Tp.Vĩnh Long. Đó là một trong ba Văn Thánh Miếu được xây dựng đầu tiên ở Nam bộ.

– Tại đây, các em được tham quan kiến trúc Văn Thánh Miếu, được thắp hương và nghe kể về lịch sử hình thành của Văn Thánh Miếu và cuộc đời của các vị hiền triết được thờ tụng nơi đây như: Khổng tử và các học trò, Nhà nho Chu Văn An, Kinh lược sứ Phan Thanh Giản …

Học sinh trường THCS và THPT Ngọc Viễn Đông tham quan Văn Thánh Miếu ở Vĩnh Long trong chuyến học tập trải nghiệm thực tiễn

Học sinh toàn Trường tham quan Văn Thánh Miếu ở Vĩnh Long

Học sinh trường Ngọc Viễn Đông thắp nén hương cho nhà nho Chu Văn An

Toàn thể GV - CNV - HS nhà Trường Ngọc Viễn Đông kính cẩn thắp hương cụ Chu Văn An và cụ Phan Thanh Giản

Toàn thể GV – CNV – HS nhà Trường kính cẩn thắp hương cụ Chu Văn An và cụ Phan Thanh Giản

6. Kết thúc chuyến “Học tập trải nghiệm thực tiễn” và những giá trị mang lại:

– Chuyến học tập trải nghiệm thực tiễn kết thúc một cách tốt đẹp. Chuyến xe mang Thầy và trò toàn Trường về Tp.HCM lúc 17h30p ngày 29/12/2018.

– Qua chuyến Học tập trải nghiệm thực tiễn, giúp các em biết thêm được nhiều điều bổ ích và cùng nhau vun đắp kỷ niệm của thời học sinh. Qua chuyến đi, các em không những được trang bị thêm kiến thức lý thuyết, mà còn được thực hành chúng qua thực tế. Các em có cơ hội xích lại gần nhau hơn, hiểu bạn bè hơn, hiểu thầy cô hơn từ đó giúp các em hình thành thái độ học tập và sinh hoạt đúng đắn, cố gắng phấn đấu, học tập, rèn luyện kỹ năng để đúng với bản “Ngọc Viễn Đông hoan ca” – “We are global Citizen”.

“NGỌC VIỄN ĐÔNG - MỖI HỌC SINH MỘT VIÊN NGỌC”

CÁC TIN LIÊN QUAN